TYPE OF BUG !!!!! I choose you……

TYPE OF BUG !!!!! I choose you……

 Chào các bạn/ anh/ chị/ em, từ bô lão tới thành viên mới gia nhập.
Nhân ngày nghiệp quật, ăn gây chuyện với TL và CSM nên hình như không gửi bài cho test nữa, nên viết bài này, chứ bình thường mình bận làm biếng nên không làm hay viết gì cả.
Mình cũng xin lỗi vì có mấy chỗ mình chèn từ tiếng Anh vô cớ, vì mình dùng từ hay gọi khi làm việc, chứ dịch ra mình không biết đưa vào câu thế nào.
Như tiêu đề của bài viết, nội dung của bài này sẽ là: tùy vào tình hình mà phán đoán để chọn TYPE OF BUG bằng kinh nghiệm cá nhân của mình.
Cách tìm những con BUG này nhanh nhất bằng 3 cách chính:
1 – Hãy bỏ qua việc test trên Chrome browser đầu tiên
2 – Hãy bỏ qua việc test trên Chrome browser và Edge Chromium đầu tiên
Và cuối cùng là……
3 – Vì đa số dev họ sẽ phát triển web trên Chrome trước, nên đừng test trên nó đầu tiên.
Hãy test trên các trình duyệt theo độ ưu tiên như sau (nếu browser được bài test resquest nhé, còn không có thì bạn nào log bug bị reject, thì cứ nói tui, tui lên Discord tui xin lỗi TL):
  1. IE11
  2. Edge Legacy (nhớ chat hỏi TL trước, nếu bài test để icon Edge Legacy chứ không phải là Edge Chromiun -> Requirement của TestIO đang bị conflic chỗ này).
  3. FireFox – Safari
  4. Samsung Browser (hiếm lắm mới có dự án bảo dùng cái này)
Và khi bắt bug trên các trình duyệt khác Chrome core, thì các bạn cần chú ý điều này : BẬT CONSOLE CỦA DEVELOPER TOOLS LÊN ĐỂ CHECK NỘI DUNG BUG HIỂN THỊ, NẾU BẠN BẮT NHIỀU BUG NHƯNG BỊ TRÙNG NGUYÊN NHÂN THÌ LOG 1 CÁI CHO 1 FEATURE THÔI, BẠN NHÉ.
(Có chuyện cười là tui log 2 bài test thì cũng gần 30 hay 40 bug gì đó, nhưng nó lấy mỗi cái 5 bug thôi, địa ngục không còn chỗ cho mấy người cười tui nhiều đâu 😑)
Nào chúng ta cùng đi bắt BUG.
Nhưng các bạn đã biết BUG được chia làm 4 loại cơ bản: Function, Visual, Content, Usability và 2 loại tiến hóa: Visual, Content.
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu 4 loại cơ bản : Function, Visual, Content, Usability
Chúng ta sẽ đi từ cái dễ thấy nhất trước nhé: Visual Bug và Content Bug
Tuy sức mạnh chỉ chiếm 1 EUR thôi, nhưng số lượng con này đông và dễ tìm thấy.
Lý do mình chọn như vậy: bởi vì CSS và JS nó hay bị thiếu thuộc tính tương thích với các trình duyệt.
Nên dẫn đến, vài cái ví dụ sau:
– Văn bản / phần tử bị lệch (UI zời ! Cái này thì đầy do lỗi position: fixed, display: flex (none), và ti tỉ các thuộc tính khác của css là có webkit dành cho IE, không có là toang vì vậy sẽ có các bug như: các phần tử không nằm cùng trên một hàng, dòng chữ bị xô lệch.)
– Phần tử được hiển thị trên một thiết bị di động nhưng không hiển thị trên thiết bị khác (cái này cẩn thận nhé, vì có một số phần tử sẽ chỉ hiện trên PC, nhưng không hiện trên SP, ví dụ: Search file – ở PC thì hiện trên header hoặc dưới header tí, nhưng SP thì nó sẽ chỉ còn cái là cái icon hoặc nó cất vô trong burger menu)
– Thiếu văn bản/ nội dung, ví dụ như trong chú giải công cụ trống (Content) hoặc nội dung của bên trái chồng lên bên phải (Visual)(cái này đừng log Content bug vì trên trái bị trống nhé. Nó có đấy, chỉ là nó không nằm bên trái thôi, 1% reject vẫn là reject thôi log visual đi.)
– Sai chính tả, ví dụ: chuyển qua tiếng Phạn mà tên button, place holder của field, nội dung gì đó vẫn còn giữ tiếng Anh -> Bug Content. Cái này mình ít bắt lắm =]]]], mình lười như hủi ấy.
Tiếp theo là Usability: Cái này cũng hên xui lắm, bạn đừng đưa ra cái gì mới, hãy đưa ra nhưng tính năng hay sử dụng những cái phổ biến trên tất cả các web bạn đã trải qua mà trang web hiện tại không có, ví dụ: nên thêm cái add sản phẩm vào Cart từ Wish List, Quick Preview từ PLP (Trang nào có cái này cũng hay có bug khi add vào giỏ hàng lắm, các bạn để ý hén, tui làm cũng bug mà nên biến điểm yếu thành lợi thế đi mò bug
Con quan trọng mình cần đến rồi đây: Function Bug
Low bug: Là lỗi từ mấy function hiển thị và có phản hồi khi người dùng tương tác nhưng không quan trọng mà thích gây chú ý bằng việc nó có bug nhưng không ảnh hưởng đến mục đích chính của Web/App
Ví dụ: Review trong PDP không sort khi chọn condition, không filter theo Rating .Ballon của tooltip không hiện khi click vào.
High bug: Là bug có ảnh hưởng đến mục đích chính của trang web, nhưng có thể thay thể bằng một cách khác để không bị bug, hoặc function có hiển thị trên web nhưng khi tương tác thì không có phản hồi.
Ví dụ: Bạn không xóa ở Cart được, nhưng vào Checkout bạn có thể xóa được. Không add ở PLP được nhưng vào PDP bạn có thể add được. Cẩn thận hén, dù sao cũng chỉ bị down từ crit xuống high thôi, cứ log crit đi 😃
Critical Bug: Là cái bug mà là chết Web/App, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng chính của Web/App nhưng không thể thay thể bằng con đường nào khác.
Ví dụ: Mình nghĩ bỏ qua ví dụ luôn, nếu bạn muốn thì để lại cmt nhé.
Thứ 2 là loại tiến hóa của Visual, Content: bởi vì xuất hiện của 2 loại bug này làm ảnh hưởng đến các function khác, và các function bị ảnh hưởng phải là trong list yêu cầu nhé các bạn -> Đây là bug function.
Mình thấy các bạn thường thấy bug visual, content mà thường không để ý xem nó có ảnh hưởng tới xung quanh hay không. Nó ko ảnh hưởng gì về kết quả bug, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tiền của bạn nhận về, í hí hí.
Ví dụ:
– Bên trang PDP thường có cái danh sách các sản phẩm gợi ý bên dưới, nhưng cái footer nó không nằm ở vị trí mong muốn, nhưng nó lệch lên trên và che cái dòng gợi ý đấy đi làm cho user không xem hay mua được cái gì từ cái list. -> High
– Khi bạn chuyển đổi ngôn ngữ, tên button không đổi và khi click vào button nó không thực thi điều gì. -> Low -> High còn tùy vào việc có ảnh hưởng đến mục đích chính của Web/App
Thật ra mấy cái này có hết trên academy ấy chứ, chỉ là mình và các bạn hay nhầm, kakakakaka.
Nguồn: Mod-Tien Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *