Trở thành Freelance tester và kiếm tiền testing online trên nền tảng Test IO, uTest như thế nào?

tieu de
Hello mọi người
Mình là Đặng Phương hiện mình đang là Admin của group  Cộng Đồng Freelance Tester Việt Nam là nơi chia sẻ và hỗ trợ các freelance tester kiếm tiền trên các nền tảng testing online nước ngoài như Test IO, uTest
Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ bản chất của công việc kiếm tiền testing online là gì và nó có giống và khác gì với các mảng kiếm tiền freelance khác hiện nay.
 • Testing online là gì
  Có rất nhiều các nền tảng test online để kiếm tiền dành cho tester nhưng Test IO và uTest là 2 website nổi bật nhất mà trong suốt nhiều năm qua các tester online trên thế giới đang kiếm tiền online từ công việc này. Vậy testing online là gì?
 Để hiểu một cách đơn giản thì đây là công việc kiểm thử thủ công website, ứng dụng mobile. hay nói cách khác Tester có nhiệm vụ là sử dụng các website, mobile app ( được Test IO hoặc uTest cung cấp) và tìm ra các lỗi (bug) bất thường trên đó với tâm thế như những người sử dụng thông thường. Việc tìm ra được lỗi có giá trị thì tester sẽ nhận được tiền cho mỗi bug đó. Giá trị của bug thường sẽ là từ €2-€15/bug hoặc có những dự án giá trị bug có thể lên tới >20 €.
Ngoài việc tìm bug thì tester có thể kiếm được thêm tiền dựa vào các công việc như tái hiện lỗi ( reproduce bug), làm test case… nhưng nguồn chính vẫn là test tìm bug.
Theo mình thấy thì số tiền mà một tester online ở mức khá làm thêm trong khoảng thời gian free-time  2-4h/ngày thì con số có thể đạt 200-800Euro/tháng hoặc hơn nữa tùy thuộc vào kỹ năng của tester và số lượng dự án của tháng đó. Tuy con số không quá cao nhưng theo mình đánh giá thì so với mặt bằng thu nhập ở Vietnam thì một công việc làm trong khoảng thời gian free-time, không bỏ chi phí đầu tư và đặc biệt là có thể làm ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc laptop và smartphone kết nối mạng thì đây là một công việc khá thú vị phải không.
payout Test IOPayout uTest                              
Bảng giá bug được trả trong 1 dự án của Test IO                                         Bảng giá bug được trả trong 1 dự án của uTest
Thường thì một dự án test ( test cycle) sẽ diễn ra trong khoảng từ 2-4 ngày do vậy tester có thể lựa chọn thời gian phù hợp để tham gia test ( Dĩ nhiên trong dự án sẽ có các tester khác tham gia cùng nên việc làm sớm nhất sẽ càng có lợi trong việc tìm thấy bug và submit bug sớm nhất)
test cycle Test IO
Kết quả của một dự án test ( test cycle) trên Test IO  kiếm được €6.4

Với mỗi bug được chấp nhận tester sẽ được trả một giá tiền khác nhau
 • Hiểu rõ hơn về quy trình làm và nhận tiền của freelance tester từ mảng này như thế nào?

Quy trình 1: Nhận và triển khai dự án.

quy trinh 1

Quy trình 2: Trả kết quả+ kết thúc dự án

quy trinh 2

 

 

 • Tester nhận tiền testing online bằng cách nào.
Do các platform test như uTest, Test IO đều là của nước ngoài nên tester sẽ nhận tiền từ công việc test thông qua các ví điện tử Payoneer hoặc Paypal.
Tiền test sẽ được trả hàng tháng về tài khoản Payoneer/Paypal mà tester đã liên kết với tài khoản sau đó tester có thể rút ngoại tệ trong các ví điện tử đó về ngân hàng nội địa ( xem video rút thử tiền phía dưới)
Thanh toan Test IO                        thanh toan uTest     
              Thanh toán từ uTest gửi về Payoneer                              Thanh toán từ Test IO gửi về Payoneer
 • Đối tượng phù hợp tham gia mảng testing online này:
 Đây là một công việc mà ai có đam mê về công nghệ ( máy tính, smartphone) thì hoàn toàn có thể thử sức mình vì thực tế cộng đồng freelance tester có số lượng tester ngoài ngành chiếm khá lớn.
Hiểu đơn giản hơn thì với testing online, tester sẽ đóng vai trò như là những người dùng thông thường để sử dụng, trải nghiệm các sản phẩm của khách hàng mà Test IO hoặc uTest cung cấp và tìm ra các lỗi có giá trị để được nhận thanh toán. Các sản phẩm mà tester test sẽ đa phần giống với website hay ứng dụng thường ngày mà chúng ta đang sử dụng như: Shopee, Tiki, các ứng dụng, game điện thoại trên IOS/ android..  và việc chúng ta thường gặp các lỗi như hình ảnh hay chữ bị broken, cắt gọc hay không thực hiện được một vài thao tác trên web, app hoặc khi đang dùng app thì tự nhiên bị văng ra màn hình chính.v.v.v rất nhiều trường hợp  nữa mà chúng ta gặp hằng ngày nhưng không để ý đó chính là các lỗi mà khách hàng họ đang rất cần biết để fix giúp hoàn thiện chất lượng sản phẩm của họ hơn và nhiệm vụ của freelance tester như chúng ta là thông tin cho họ biết cụ thể về lỗi đó thông qua một báo cáo lỗi hay còn gọi là ” bug report ”
 Bản thân mình đánh giá công việc này đòi hỏi kiến thức không quá khó nhưng để làm tốt và thành công thì đòi hỏi tester phải có đam mê, nỗ lực cải thiện các tư duy tìm lỗi, kỹ năng tiếng anh để đi xa và hướng tới các vị trí cao trong các platform testing với mức thu nhập ngàn $. ( Hiện nay ở VN đang có nhiều freelance tester đang nắm các vị trí cao trong các platform test như uTest và Test IO.
Kết lại theo mình thì để thử sức với mảng kiếm tiền testing online bạn cần tối thiểu đáp ứng với những tiêu chí sau:
 1. Có đam mê và nhanh nhạy về công nghệ: Sử dụng smartphone, máy tính
 2. Có thiết bị test: ít nhất là một chiếc máy tính và một smartphone hệ điều hành Android/ IOS  ( không bắt buộc phải dùng đời cao nhưng ít nhất thiết bị vẫn còn hỗ trợ hệ điều hành mới nhất)
 3. Có khả năng đọc viết tiếng anh ở mức cơ bản để hiểu yêu cầu của dự án và viết bug report ( Dĩ nhiên là quá trình làm chúng ta có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ dịch để làm)
 4. Cuối cùng là chăm chỉ nỗ lực là yếu tố không bao giờ được thiếu.
Để các bạn newbie không quá hoang mang thì theo khảo sát trong group cộng đồng freelance tester thì đa phần các tester online kiếm tiền từ mảng này lại không phải làm nghề tester tại công ty cho nên không có lý do gì mà chúng ta lại không thử sức mình để tạo thêm một nguồn thu nhập online trong khoảng thời gian free-time
 • Kiếm 1000$/tháng từ công việc này có được không?
Câu trả lời là có thậm chí có những tháng con số còn hơn nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kỹ năng tester, lượng dự án tốt trong tháng đó được gửi về…
Bản thân mình đã nhiều năm trong mảng này với vai trò là freelance tester thì mình khuyên thật các bạn nên bắt đầu làm testing online với tâm thế ban đầu là nghề tay trái, dành 2-4h free-time/ngày để làm mảng này với mục đích kiếm thêm nguồn thu nhập đặc biệt là trong giai đoạn nguồn thu nhập chính thấp hoặc bị ảnh hưởng sau đó mới nghĩ đến hướng phát triển là trở thành các test team leader ( TTL) của các nền tảng test: Test IO, uTest để được nhận những mức thù lao cao với công việc làm online.
Video show các khoản thanh toán testing online nguồn từ Test IO, uTest

 • Các bước để tham gia kiếm tiền tiền testing online trên Test IO và uTest
Để tham gia mảng testing online này thì tester cần chuẩn bị các tài khoản test, tài khoản nhận thanh toán và vượt qua các bài test để đủ điều kiện kiếm tiền với các platform Test IO, uTest.
Việc đầu tiên vẫn cần chuẩn bị cho bản thân một tài khoản test. Chi tiết bài bài viết tại đây
Tìm đọc lại các bài viết: 

Để được support mọi người có thể kết nối với mình theo các kênh sau:

Đặng Phương
Email: dangphuonghvac@gmail.com
Phone: 038.292.6292

Tổng hợp các bài viết mới nhất

2 thoughts on “Trở thành Freelance tester và kiếm tiền testing online trên nền tảng Test IO, uTest như thế nào?

 1. Ngô Huy Hoàng says:

  Cho em hỏi là U Test và Test IO là 2 web làm việc khác nhau hoàn toàn đr ko ạ
  Hay đó là 1 bên nhận việc và 1 bên làm giống clickworker liên kết với uhrs vậy ạ
  Em cảm ơn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *