CrowdTesting- Cơ hội việc làm cho các freelancer không chuyên muốn thử sức với mảng tìm lỗi website, mobile app.

Bấy lâu nay cộng đồng freelance tester luôn đề cập đến công việc testing online trên các testing platforms như Test IO, uTest, Testerwork.. nhưng thực tế cụm từ mà dân test dùng để nói đến công việc này đó chính là ” Crowdtesting ” hay còn gọi là ” thử nghiệm nguồn lực từ đám đông”

Crowdtesting là gì?

Crowdsourced testing là một xu thế mới trong ngành kiểm thử của thế giới, nó khai thác được lợi ích, tính hiệu quả của đám đông và nền tảng điện toán đám mây. Đây là một hình thái đã hình thành và ngày càng phổ biến. Mô hình này giúp doanh nghiệp khai thác ý tưởng, trí tuệ tiềm ẩn của nhiều người, giúp giảm chi phí và gia tăng giá trị công việc.Nó khác với testing kiểu truyền thống là việc test sẽ được thực hiện bởi các tester khác nhau, tới từ nhiều nơi khác nhau, phần lớn không phải là những người chuyên nghiệp. Phần mềm sẽ được nhóm người này sử dụng dưới các nền tảng khác nhau nên sẽ làm nó tin cậy hơn, giảm thiểu chi phí hơn, nhanh và giảm thiểu số bug tối đa. Ngoài ra, số lượng người test này trên khắp thế giới nên có thể test được usability testing (kiểm thử xem có thể sử dụng dễ dàng được hay không)

 

Loại hình test này được áp dụng khi phần mềm theo hướng tập trung vào người sử dụng. Ở góc độ chuyên nghiệp, crowd testing nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể như:

  • Cross-culture: Ứng dụng của bạn sẽ được sử dụng ở level toàn cầu, vì người test ở nhiều đất nước khác nhau, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo và nhận thức / tư duy khác nhau. Có thể coi nó như kiểu localization testing cũng được nữa, vì người dùng ở khắp nơi, có múi giờ, ngôn ngữ khác nhau.

 

  • Alternative view: Với một nhóm được chọn ngẫu nhiên bao gồm những người chuyên nghiệp lẫn không chuyên, bạn sẽ có số liệu usability test có tính trung thực cao hơn. Kiểu như 1 nhóm người được lựa ra ngẫu nhiên, họ sẽ có mindset lẫn sự khám phá khác nhau, chắc chắn monkey-testing hay usability testing sẽ vươt trội so với những thành viên trong nhóm cùng test sản phẩm do nhóm đã tham gia phát triển sản phẩm được 1 thời gian nhất định. Vd: nếu test phần registration thì sau vài lần self-test bạn / hoặc developer trong nhóm sẽ thao tác rất nhanh để đi qua bước đó. Cảm quan về layout, color, không còn mới nên có thể bỏ qua những thứ quan trọng, hoặc làm cho user đời thường cảm giác khó chịu mà mình lại bỏ qua. User sẽ có các phản hồi về sản phẩm rất nhiều để bạn có thể đánh giá và kiểm chứng tính đúng đắn, hiệu quả của tính năng cũng như giao diện.

 

  • Cái tôi cá nhân . Khi được mời test 1 sản phẩm, bạn sẽ nghĩ gì? OK, Hãy vọc vạch thử xem app này có hay ho không nào. Để xem họ làm ăn ra sao, kiểu gì chả có lỗi? và “tôi” thích thú khi tìm ra lỗi, và cảm giác khi mình (là 1 người không chuyên) bới móc sản phẩm để tìm lỗi và được thù lao trên mỗi bug được phát hiện ra thì khá là hay ho.

 

  • Tài nguyên test: làm sao mà team bạn có đủ tất cả thiết bị di động trên đời để test được. Dự án tôi sử dụng có 7, 8 con ios và android, 2 con tablet nữa. Thế là hơi nhiều rồi. Nhưng nếu chơi kiểu test đám đông thì tưởng tượng xem, trăm thiết bị là ít, hơn thế, họ còn dùng với băng thông khác nhau, địa điểm địa lý rồi trạng thái sử dụng khác nhau…

 

  • Tiết kiệm chi phí: chỉ phải trả tiền cho các bug được đánh giá là valid.

 

  • Thời gian: Lượng lớn người dùng trên trái đất cùng sử dụng ứng dụng thì test cần ít thời gian hơn, ứng dụng sẽ go live nhanh hơn.

 

Các website để freelancer thử sức với Crowdtesting

Hiện nay có các trang web sau mà freelancer có thể thử sức như: Test IO, uTest, Testerwork, Digivante…. Dĩ nhiên là còn nhiều trang nữa nhưng các trang web trên hiện nay là các testing platform mạnh nhất với số lượng job và có lượng cộng đồng freelance tester đông đảo để mọi người có thể nhanh chóng kiếm được tiền.

1. Test IO ( test.io)

Bài viết hướng dẫn về kiếm tiền trên Test IO xem tại đây: https://testertudo.com/quy-trinh-trinh-kiem-tien-testing-online-tu-nen-tang-test-io/

2. uTest ( uTest.com)

Bài viết hướng dẫn về kiếm tiền trên Test IO xem tại đây: https://testertudo.com/kiem-tien-testing-online-utest/

3. Testerwork ( testerwork.com)

 

 

Hy vọng các bạn sẽ biết thêm một hình thức kiếm tiền online để gia tăng thu nhập cho bản thân.

Chúc mọi người thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *