Chia sẻ từ một người xuất phát từ số 0 tới Gold tester ở nền tảng Utest ( by. Ms.Thuy)

Vì đây là một case study mà mình thấy khá hay nên mình sẽ để toàn bộ nội dung mà bạn Ms.Thuy chia sẻ trên group Cộng đồng Freelance tester Vietnam để ace có thể hiểu được con đường đến với uTest và trở thành Gold tester của một newbie là như thế nào nhé.

” Chia sẻ từ một người xuất phát từ số 0 tới Gold tester ở nền tảng Utest
Dù payout mình nhận được chưa nhiều, nhưng mong bài viết này có thể tạo động lực cho mọi người trong quá trình tìm hiểu và tham gia uTest.

Một chút về mình

Mình là người ngoài ngành không có chút kiến thức nào về lĩnh vực này ở thời điểm cuối 2021 đầu 2022, sau đó nhờ người quen giới thiệu thì mình có tham gia một khoá học cơ bản về tester của bên Testerprovn, mình học online, sau khoá học thì mình vì nhiều lí do nên không đi làm được mà ở nhà tìm hiểu về Crowd testing với hai nền tảng Testio và uTest.
Mình tham gia đăng ký account ở 2 nền tảng cùng lúc nhưng TestIO là nơi mình dành khoảng 3 tháng đầu nghiên cứu. Một trong những lí do mình bắt đầu ở đây vì mình pass onboard khá sớm, lượng cycle đẩy về nhiều và mình có thể kiếm được kha khá tiền ngay từ lúc qua bài đầu vào. Review về TestIO không ít rồi nên mình sẽ tập trung nói về uTest.

Tại sao mình lại chuyển từ Test IO qua uTest ở thời điểm mình cũng kiếm được mức tạm ổn ở Test IO?

Mình sẽ nói về ưu điểm của uTest:
· Utest là nền tảng lâu đời, lớn hơn Test IO với lượng tester, cycle, cách phân loại tester rất rõ ràng.
· Bài Academy của uTest cực kỳ chi tiết và bài bản, giúp tester rất nhiều về các kiến thức cơ bản. TTL của Academy cũng cực kỳ cẩn thận, sẽ chỉ cho bạn những lời khuyên bổ ích để trở thành tester chính thức.
· Nền tảng uTest chuyên nghiệp hơn nhiều so với TestIO, nó thể hiện trong sự chỉn chu và cách làm việc của Tester cũng như TTL, TE, TA. Mình hầu như chưa gặp phải điều gì đáng phải than phiền về uTest-er. Cũng chia sẻ luôn là mình đã gặp phải một số tình huống không như mong muốn với TTL ở bên TestIO (người mà ai cũng biết là ai đấy), TTL bên uTest thì ngược lại cực kỳ thân thiện.
· Số lượng và chất lượng cycle mà tester nhận được dựa trên nhiều yếu tố trong đó có ranking. Tức là ranking bạn cao thì bạn sẽ được nhận nhiều cycle chất lượng hơn và sớm hơn so với các tester ranking thấp. Mình cảm thấy điều đó là một hình thức tạo động lực cho những người thể hiện được sự nỗ lực, năng lực và cố gắng hơn so với phần còn lại.
· Ở uTest ngoài việc tìm bug, bạn có thể làm testcase, và payout của TC không hề bèo bọt. Cho tới thời điểm hiện tại TC cao nhất mình claim được có payout là 70$, cũng chưa lớn với ai nhưng rất đáng kể với người mới bắt đầu như mình.
· Giá trị bug của bạn không phải do TTL quyết định, mà điều đó dựa vào lựa chọn của khách hàng/ Có những bug visual có giá trị rất cao, nhưng có những bug crash thì lại chỉ được đánh giá là bình thường.
  Payout cho riêng từng bug bên uTest có thể thấp hơn bên TestIO, nhưng bạn lại nhận được những khoản bonus rất giá trị. Mọi người có thể tìm lại những post về bonus lên tới ngàn đô bên uTest, mình mới được bonus vài lần $5 nên không dám khoe.
· Lộ trình phát triển của uTest rất hứa hẹn, dù mình chưa chạm được tới mốc đó, nhưng anh Admin đã có thông tin qua với mình và trong handbook anh ấy gửi cũng có thông tin, mọi người có thể liên hệ để đọc.
Quá trình leo rank đạt rating Gold trên uTest

Vậy thì mình làm gì trong 3 tháng từ T5/2022 tới T8/2022 để từ một newbie trở thành Gold Tester ở nền tảng uTest

  Ở thời điểm tháng 5, các tester dồn dập đổ về TestIO mà lượng cycle càng ngày càng ít đi, mình thì sẵn có tài khoản tạo từ tháng 2 nên quay lại uTest thử sức. Ở thời điểm đó, mình chỉ biết làm theo hướng dẫn của bài viết admin trên group, và may mắn được anh chỉ bảo thêm một số chỗ còn vướng mắc mà mình có áp dụng luôn trong quá trình:
· Tham gia Academy và lưu ý hạn chế log những bug somewhat, đừng ham số lượng mà đánh mất chất lượng, hãy tập trung vào những bug có giá trị very valuable và exceptionally valuable, nếu ở bên TestIO sẽ là các bug có severity là High và Crititcal. Những bug nào sẽ được đánh giá là giá trị cao?
+ Bug liên quan tới Crash/Performance ở main features
+ Bug trong xảy ra trong feature được miêu tả phần Focus của cycle overview.
+ Bug xảy ra đúng scenario mà khách hàng đang tìm kiếm của các cycle Bug Hunt
+ Bug xảy ra khi bạn đang làm TC, missing function, blocker vân vân và mây mây
· Có một vài bug mình được đánh giá là High Integrity, tóm lại là những bug được viết chỉn chu và được đánh giá cao, dù chỉ nâng ranking lên một chút nhưng cũng sẽ có ích cho hành trình leo rank.
· Nếu tham gia các bài Academy và log được nhiều bug giá trị cao, thì sẽ được mời tới Academy All Stars cycle dành riêng cho những tester có thể hiện tốt trong các Academy Challenge cycle. Đó là tiền đề để lượng cycle về với bạn sẽ tốt hơn so với một tester không tham gia.
· Khi tham gia một cycle, lúc nào cũng nên tránh những bug trong KI (known issues) list, nhất là những bug OOS (out of scope) và DUP (Duplicate) vì những bug bị reject lí do đó khiến điểm ranking của bạn tụt rất nhanh. Vì vậy hãy TUYỆT ĐỐI CẨN THẬN khi đọc cycle overview, KI list, và các bug được report trong các cycle trước.
· Đầu tư vào Device, không nhất thiết phải là xịn nhất, ít nhất cũng nên có 1 máy tính để bàn hoặc laptop, 1 smartphone. Mình đã có 1 PC, 2 smartphone iOS, 1 smartphone Android, 1 Tablet iPadOS, và tương lai mình vẫn muốn đầu tư thêm, vừa vì sở thích, vừa vì công việc.
· Tận dụng tất cả các môi trường test bạn có, thường mình sẽ hay bỏ qua Chrome mà test với Firefox, Edge trước.
· Luôn tử tế, lịch sự, làm việc với một tâm thế chuyên nghiệp nhất. Sẽ luôn có người đánh giá cao cách bạn làm việc.
· Hãy luôn cố gắng và biết chờ đợi. Lượng cycle trong khoảng thời gian đầu sau khi pass tất cả các bài Academy là rất ít, kể cả đối với những bạn tham gia All Stars cycle. Mình đã chỉ nhận được 1-2/cycle trên tuần, thậm chí có những cycle không thể +1 cho bug nào. Thật sự là với payout và lượng cycle ít ỏi như vậy, lúc đó mình đã nghĩ thà làm TestIO, tiền EUR vừa nhiều vừa to, cycle lại cứ ầm ầm. Nhưng làm uTest rồi thực sự không muốn quay lại TestIO.
Và trên hết nếu được hãy tìm tới những người có thể support cho bạn. Nhân đây em muốn nói là cảm ơn đọi ngũ Admin rất nhiều. Em xuất phát từ con số 0 và hiện tại cũng tạm thời đạt được điều mình đặt mục tiêu. Nếu không có anh tạo ra group, cũng như những tài liệu anh cùng mọi người chia sẻ, em đã không thể đạt được điều đó. Em đã than thở rất nhiều và cũng đã muốn từ bỏ không dưới 10 lần. May mắn thay có anh lúc đó rất nhiệt tình động viên mình dù mình không phải học viên trong lớp do anh support. Nếu là các admin khác chắc sẽ không đọc tin nhắn của em và cho mute từ khi em mở lời. Em còn hỏi những thứ nhỏ nhặt từ việc liệu em có thể test 2 device trong 1 cycle không, khi nào thì fail testcase, hay Dispute bug thì bao giờ được review, hay là tại sao ranking của em nó lại chậm lên như vậy mà anh vẫn kiên nhẫn trả lời. Ngoài ra còn nhiều thứ nữa mà em cảm ơn không xuể. Em thực sự biết ơn ạ!
Mình cũng mong những người đã được nhận sự giúp đỡ từ Admin group có sự tôn trọng đối với công sức cũng như sự giúp đỡ của team.
 
“If you have knowledge, let others light their candles in it.” – Margaret Fuller
Cảm ơn mọi người đã đọc tới đây. ”
 Payout tăng theo tháng của năm 2022
By: Ms Thuy

Kết luận:

Đây là một chia sẻ từ những trải nghiệm thực tế của bạn Thùy trên nền tảng uTest. Bài viết không có mục đích PR hay bất kỳ gì vì đó là trait nghiệm thức tế và mình chỉ hy vọng câu chuyện sẽ đem lại động lực cho mọi người trong công cuộc chinh phục nền tảng uTest và kiếm được nhiều tiền từ nó.

Mọi người nghĩ sao về những chia sẻ trên? Hãy để lại comment để team biết nhé và đừng quên đọc tab uTest để biết được quy trình kiếm tiền trên nền tảng uTest cùng các freelance tester khác nhé.

Xem thêm bài viết hướng dẫn về kiếm tiền trên nền tảng uTest tại đây: https://testertudo.com/kiem-tien-testing-online-utest/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *