Sự khác nhau giữa Severity and Priority | Freelance tester

 Khá nhiều bạn freelance tester không để ý rằng khi viết bug report trên nền tảng Test IO sẽ có mục Serverity còn với uTest thay vào đó là Priority.

 • Severity – Mức độ nghiêm trọng
 • Priority – Mức độ ưu tiên

Điều này lý giải vì sao nhiều bug mà tester submit trên nền tảng  uTest với mức độ nghiêm trọng được xem là khá cao nhưng khi trả kết quả thì giá trị của bug lại được chấp nhận ở mức thấp ( Somewhat value)

 

 

Bug report Test IO

 

Bug report Test IO

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Serverity và Priority ở đâu nhé.

Có hai điều quan trọng trong những defect về kiểm thử phần mềm đó là:

Hai khái niệm trên đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến đến nỗi chúng ta hầu như không phân biệt được ý nghĩa cũng như sự khác nhau giữa hai khái niệm đó. Mặc dù hai yếu tố này không phải là yếu tố sống còn trong quản lý bug nhưng việc hiểu đúng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian cũng như làm công việc hiệu quả hơn.

Sự khác biệt giữa mức độ nghiêm trọng và ưu tiên là gì?ha1.jpg

1. Severity

Đây là mức độ mà các defect có thể ảnh hưởng đến các phần mềm. Nói cách khác, nó xác định các tác động mà một defect nhất định có trên hệ thống Ví dụ: Nếu một ứng dụng hoặc trang web bị crash khi một liên kết được click từ xa, trong trường hợp này cách click chuột các liên kết bởi một người dùng là rất hiếm gặp nhưng tác động của ứng dụng bị crash là nghiêm trọng. Vì vậy, mức độ nghiêm trọng cao nhưng ưu tiên thấp.

Severity có thể được phân thành các loại sau đây:

 • **Critical **: Các defect có kết quả trong việc chấm dứt hệ thống hoàn chỉnh hoặc một phần hoặc nhiều hơn của hệ thống và gây ra lỗ hổng lớn của các dữ liệu. Chức năng bị fail, không sử dụng được và không có phương pháp thay thế chấp nhận để đạt được kết quả cần thiết sau đó, mức độ nghiêm trọng sẽ được cho là quan trọng.
 • Major : Các defect có ảnh hưởng trong việc chấm dứt hệ thống hoàn chỉnh hoặc một phần hoặc nhiều phần của hệ thống và gây ra lỗ hổng lớn đến dữ liệu. Chức năng fail, không sử dụng được nhưng có tồn tại một phương pháp thay thế chấp nhận để đạt được kết quả cần thiết sau đó, mức độ nghiêm trọng sẽ đólà major.
 • Moderate: Các defect mà không dẫn đến việc chấm dứt, nhưng gây ra cho hệ thống sản xuất không chính xác, không đầy đủ hoặc không phù hợp kết quả sau đó, mức độ nghiêm trọng này sẽ được cho là: Moderate.
 • Minor: Các defect mà không dẫn đến việc chấm dứt và không làm hỏng khả năng sử dụng của hệ thống và các kết quả mong muốn có thể dễ dàng thu được bằng cách làm việc xung quanh các defect, mức độ nghiêm trọng được quy định là minor.
 • Cosmetic: Các defect có liên quan đến việc tăng cường các hệ thống mà các thay đổi liên quan đến giao diện và lĩnh vực ứng dụng thì mức độ nghiêm trọng được quy định như Cosmetic

2. Priority

Ưu tiên xác định thứ tự mà chúng ta nên giải quyết một defect. Chúng ta nên sửa nó ngay bây giờ, hoặc nó có thể được hoãn lại cho đến khi defect nghiêm trọng khác đã được giải quyết. Tình trạng ưu tiên này được thiết lập bởi các tester cho các developer đề cập đến các khung thời gian để sửa chữa những defect. Nếu ưu tiên cao được đề cập thì các developer nên sửa chữa nó trong thời gian sớm. Tình trạng ưu tiên được thiết lập dựa trên các yêu cầu của khách hàng Ví dụ: Nếu tên công ty được sai chính tả trong các trang chủ của các trang web, sau đó ưu tiên là cao, mức độ thấp để sửa chữa nó.

Priority có thể phân thành các loại sau đây:

 • High : Các defect phải được giải quyết càng sớm càng tốt bởi vì các defect ảnh hưởng đến các ứng dụng hoặc các sản phẩm nghiêm trọng hệ thống này không thể được sử dụng cho đến khi việc sửa chữa đã được thực hiện.
 • Medium : Các defect cần phải được giải quyết trong quá trình bình thường của hoạt động phát triển, có thể chờ cho đến khi có bản build mới hoặc version mới được tạo ra.
 • Low: Defect này phải được sửa, nhưng sửa chữa có thể được hoãn lại cho đến sau khi defect nghiêm trọng hơn đã được cố định.

Dưới đây là một vài ví dụ về các ưu tiên và mức độ nghiêm trọng trong phần mềm:

ha2.jpg

 • Ưu tiên cao và mức độ nghiêm trọng cao: Một lỗi xảy ra trên các chức năng cơ bản của ứng dụng và sẽ không cho phép người dùng tiếp tục sử dụng hệ thống. Ví dụ: Khi khởi động một app mà app bị crash liên tục không thể khởi động được app đó, do vậy đây là ưu tiên cao và mức độ nghiêm trọng lỗi cao.
 • Ưu tiên cao và mức độ nghiêm trọng thấp: Trên trang chủ của trang web của công ty lỗi chính tả trong tên của công ty chắc chắn là một vấn đề ưu tiên cao. Về chức năng nó không được phá vỡ bất cứ điều gì vì vậy mức độ nghiêm trọng là thấp nhưng làm ảnh hưởng xấu đến uy tín trang web của công ty. Vì vậy, nó được ưu tiên cao nhất để khắc phục.
 • Mức độ nghiêm trọng cao và ưu tiên thấp: Một lỗi xảy ra trên các chức năng của các ứng dụng (mà không có cách giải quyết khác) và sẽ không cho phép người dùng sử dụng các hệ thống nhưng trên nhấp chuột của liên kết mà hiếm khi được sử dụng bởi người dùng cuối. Cụ thể như: những bài báo cáo theo quý tải về không tạo ra một cách chính xác từ các trang web và người sử dụng đã được nhập vào trong phần tư trong tháng trước. Vì vậy, chúng ta có thể nói lỗi là cao Mức độ nghiêm trọng – đây là lỗi xảy ra trong khi tạo ra báo cáo hàng quý. Chúng tôi có thời gian để sửa chữa các lỗi như báo cáo, nó được tạo ra vào cuối quý này nên ưu tiên để khắc phục lỗi này là thấp. Hệ thống là đâm vào một trong những kịch bản góc, nó đang tác động đến chức năng chính của hệ thống vì vậy mức độ nghiêm trọng của lỗi này là cao nhưng vì nó là kịch bản có rất nhiều người dùng không nhìn thấy trang này nên ta có thể đánh dấu nó như là thấp ưu tiên của dự án quản lý từ nhiều lỗi quan trọng khác là khả năng để sửa chữa trước khi làm lỗi ưu tiên cao vì lỗi ưu tiên cao là có thể được hiển thị cho khách hàng hoặc người sử dụng cuối đầu.
 • Ưu tiên thấp và Mức độ nghiêm trọng thấp: Bất kỳ vấn đề thẩm mỹ hoặc chính tả mà là trong một đoạn văn hay trong báo cáo (Không phải trên trang bìa, tiêu đề, tiêu đề)Ví dụ: Lỗi chính tả trong thông báo lỗi xác nhận như “You have registered success” thay vì phải viết success thì ta phải viết successfully.

3. Tổng kết

Trách nhiệm và vai trò của kỹ sư kiểm thử là cung cấp thông tin về chất lượng sản phẩm càng nhiều càng chi tiết càng tốt cho các nhà quản lí dự án, cho chủ sản phẩm những người sau đó sẽ đưa ra những quyết định kinh doanh cho sản phẩm dựa vào những thông tin đó Độ ưu tiên và độ nghiêm trọng chỉ là hai trong số rất nhiều thông tin quan trọng khác chúng ta cần phải cung cấp như môi trường của con bug, mức độ lặp đi lặp lại, các bước mô tả con bug, phạm vi của con bug v.v. Tuy nhiên, việc hiểu đúng về mức độ nghiêm trọng, độ ưu tiên của sản phẩm cho thấy chúng ta thực sự hiểu rõ và quan tâm đến chất lượng sản phẩm cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của một kỹ sư kiểm thử.

 

Nguồn: https://viblo.asia/p/su-khac-nhau-giua-severity-and-priority-la-gi-157G5or9RAje

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *