Quy trình vượt qua bài Onboarding test của Test IO

Test io onboarding

Các bước để tester vượt qua bài test đầu vào Onboarding test để nhận dự án trả tiền từ Test IO 2023

Update quan trọng 8/2023 khi làm phần Exploratory Testing

– Hiện Mục bug report của Test IO onboarding đang gặp tình trạng TL rejected khá nhiều nên các bạn vui lòng đọc kỹ TIPs sau trước khi làm phần bug report nhé: Tips giúp tester vượt qua bài bug report của Test IO onboarding

– Cố gắng thử hết số lượt làm bug report trên các bài Funtional bug và bài Visual & Content bug trước. Không được phép xóa acc và tạo lại acc mới mà hãy nhắn tin cho đội ngũ support qua mục icon Chat để làm rõ nguyên nhân bị failed bài test và có thể xin được reset số lần thử bài bug report nhé ( Nhớ VPN sang nước khác để hiện thị Chat với Test IO support team nhé)

 

Đầu tiên hãy xem video dưới này để bạn có thể hiểu về quy trình vượt qua bài Onboarding trên Test IO dưới đây:

 

Sau khi tạo tài khoản Test IO thành công, để nhận được các dự án test trả tiền của Test IO thì tester cần phải vượt qua các bài test đầu vào, nó đơn giản là các câu hỏi trắc nghiệm ( Quiz test) mà đã được gợi ý câu trả lời từ tài liệu cung cấp có sẵn phía dưới và một bài test thực hành ở đó tester cần phải thực hành viết một bug report cho một bug được Test IO cung cấp sẵn.

 • Bước 1: Thực hành khóa Bug reproductions
Khóa thực hành đầu tiên mà tester cần trải qua đó là bug reproductions ( Tái hiện lại một bug có sẵn)
 Khóa thực hành này với mục đích giúp tester hiểu về cách kiếm tiền bằng công việc tái hiện lại một lỗi của tester khác trên thiết bị test của mình.
Chúng ta chỉ cần click vào nút Open course để tham gia khóa này.
test io
 
Sau khi mở ra chúng ta sẽ đọc các thông tin cần thiết trong đó và tiến tới một bài Quiz test cần phải vượt qua.
 
 
Nhiệm vụ của tester là cần vượt qua tối thiểu 5/7 câu hỏi  thì sẽ pass qua. ( Dĩ nhiên là sẽ được làm lại nếu bị failed)
Với nguồn thông tin phía dưới đây mọi người hoàn toàn có thể tìm thấy câu trả lời trong đó để pass qua khóa này thông qua kỹ năng searching. ( Khuyên thật bạn nên đọc hiểu nội dung để phục vụ cho các dự án trả tiền sau này )
 
 
 • Bước 2: Thực hành khóa Exploratory Testing
Sau khi vượt qua khóa bug reproductions thì tester đã có thể nhận được các lời mời tham gia các bài tái hiện bug trả tiền với mức €0.5. Tuy nhiên để kiếm được nhiều hơn từ việc tìm bug thì tester phải vượt qua khóa đào tạo số 2 đó là exploratory testing hay còn gọi là kiểm thử thăm dò
test io
 
Để bắt đầu tham gia chúng ta sẽ click vào nút start course.
test io
Trong khóa này được chia làm 3 phần mà tester cần vượt qua:
 1. Bug type & Attachments
 2. Bug report
 3. How to find bugs.
 
 • Module 1: Bug type & Attachments
  Yêu cầu của phần này là tester cần tham gia một bài quiz test và cần vượt qua tối thiểu 12/15 câu hỏi.
 Tương tự với khóa đào tạo bug reproduction thì khóa này cũng được cung cấp các bài viết trong đó chứa câu trả lời để giúp tester vượt qua bài test một cách dễ dàng:
 
Mục đích của khóa này sẽ giúp tester nắm được kiến thức về cách nhận biết, phân loại một bug như thế nào cho chuẩn và biết cách chuẩn bị một file đính kèm cần thiết để submit bug report
 
Sau khi tester vượt qua khóa này thì đồng nghĩa với việc tester có thể thử sức mình ở khóa tiếp theo bằng việc thử viết một bug report.
 
 
 
 
 • Module 2: Bug report

 

 

 Ở module này thì tester cần vượt qua 2 bài tập ( Module tasks)  để đủ điều kiện nhận dự án trả tiền từ nền tảng Test IO
Nội dung bài tập gồm 2 phần:
 • Functional Bug Reports:

  Test IO sẽ cung cấp 1 video về bug Functional và nhiệm vụ của tester cần làm là viết một bug report chuẩn về bug này sau đó submit và chờ kết quả của Test IO.

Chú ý: tester được làm lại tối đa 6 lần sau mỗi lần bug report bị failed

 • Visual & Content Bug Reports:

 Ở phần này Test IO sẽ cung cấp một hình ảnh/video mô tả về 1 bug ( có thể là content bug hoặc visual bug). Nhiệm vụ của tester là lựa chọn đúng loại bug và viết một bug report đạt chuẩn như task trên.

Chú ý: Đối với task này thì tester được phép làm lại tối đa 4 lần.

 
Để vượt qua các task trên thì tester nên tham khảo các bài viết sau:

Tham gia kênh Discord của Test IO để được hỗ trợ pass qua bài Onboarding tại đây: https://bit.ly/3egVhdH

 

Các chú ý khi viết bug report trong Test IO:

 • Không được copy 100% nội dung bug report từ tester khác
 • Nên đọc kỹ bài viết trên để viết bug report chuẩn theo form mà Test IO yêu cầu.
 • Không được sử dụng việc copy-paste toàn bộ nội dung vào bug report trên Test IO ( khuyến khích bạn gõ nội dung vào bug report chứ không dùng tổ hợp lệnh copy-paste 100%)
 • Sử dụng các công cụ Grammaly trên tiện ích của trình duyệt để được check ngữ pháp, chính tả trước khi submit bug

!!! Chú ý quan trọng: Đọc bài viết Tips giúp tester dễ dàng pass qua phần bug report của Test IO onboarding tại đây: https://testertudo.com/tips-pass-testio-onboarding-test/

 
 
 Sau khi submit thì bug report sẽ được Test IO xem xét. Nếu bug report đạt thì tester sẽ pass khóa này và dự án trả tiền sẽ được gửi tới tester.
Trường hợp nếu bug report bị rejected thì tester được quyền submit lại tối đa tổng cộng là 6 lần. 
 

 Trường hợp tài khoản bị khóa khi mới submit bug report lần đầu hoặc thấy bug report của mình đạt nhưng vẫn bị failed thì có thể giải quyết bằng cách sau:

 
ban accc
Tài khoản Test IO bị suspended sau khi submit bug report tại Onboarding test
 
 

Liên hệ với Test IO support để kiểm tra về tình trạng bug report bị failed và tài khoản Test IO bị banned như thế nào.

 
 • Bước 1: Bật VPN trên trình duyệt sau đó đổi VPN sang nước khác ( có thể cái các tiện ích VPN trên trình duyệt đang sử dụng như Hoxx VPN,,,)
 • Bước 2: Truy cập vào trang chủ Test IO
 • Bước 3:  Bật Chat icon ( ở dưới góc màn hình bên phải) 
 • Bước 4: Vào mục ” Chat us a message ” và trình bày vấn đề mình đang gặp ( bằng Tiếng Anh)
 • Bước 5: Chờ đội ngũ Test IO support phản hồi và làm theo các yêu cầu. ( Chú ý: các đoạn hội thoại nên tự gõ ra, tránh tình trạng copy-paste nhé) 
Sau khi thực hiện xong chờ kết quả account được mở lại và tiếp tục làm. Hoặc nếu bug report đạt chất lượng thì tester sẽ được pass qua bài Onboarding luôn nhé.
Bật VPN và chat với đội ngũ Test IO support để review lại bài test bug report bị failed
 
Để đảm bảo công bằng thì sẽ có không có bug report mẫu mà thay vào đó tester sẽ phải tự thử sức mình làm thay vào đó nếu bị rejected mọi người có thể post lên group Facebook cộng đồng freelance tester để có thể được hỗ trợ sửa lại. Việc copy bug report của tester khác thì Test IO phát hiện ra sẽ ban tài khoản đó luôn thay vì cho phép submit lại bug.
 
Như vậy nếu pass qua module 2 thì tester đã đủ điều kiện tham gia kiếm tiền cùng với Test IO rồi nhưng để bổ sung kiến thức giúp tester biết cách thực hành tham gia dự án test của Test IO thì module số 3 dưới đây sẽ là rất cần thiết.
 
 • Module 3: How to find bugs
 
test io
 
  Ở module này thì tester không cần phải làm bất kỳ bài test nào cả mà công việc cần là học kiến thức từ việc theo dõi 2 video dưới đây để nắm được quy trình test và làm thế nào để tìm được bug khi test một dự án.
 1. Test Processes and Components:
 2. Exploratory testing tips: How to find bugs:
Sau khi hoàn thành được phần này thì các dự án test trả tiền sẽ được gửi về. Công việc của chúng ta là đăng nhập vào Test IO lựa chọn test cycle phù hợp để tham gia và nhận thanh toán về tài khoản Payoneer đã liên kết ( đọc mục đăng ký payoneer phía trên để biết thêm)
dashboard
Photo: Dashboard của Test IO
 
 
test cycle
Photo: Giao diện khi tham gia một dự án trả tiền của Test IO
 
 • Có một vài điểm mà tester cần lưu ý khi ở giai đoạn đầu của bài test trả tiền như sau:
 1. Tester sẽ ở giai đoạn Greenhorn  khi số bug submit dưới 50 bug. Ở giai đoạn này Test team leader (TTL) sẽ xem bạn là một tester ít kinh nghiệm nên việc duyệt bug sẽ bớt khắt khe hơn và sẽ có những comment châm trước cho những sai lầm bạn mắc phải.
 2. Khi bạn đạt đủ một lượng bug nhất định thì sẽ có điểm quality score. Chú ý điểm này cần giữ ở mức >40 để đảm bảo Test IO không đột ngột chấm dứt việc kiếm tiền của bạn.
 3. Nếu cảm thấy việc tìm bug và submit bug đạt khó quá hãy nghĩ tới việc làm reproduction bug nhiều lên bạn sẽ học được tư duy và cách viết bug report chuẩn từ các tester có kinh nghiệm. Hơn thế nữa công việc này lại được trả tiền ( €0.5) thì trả có lý do gì mà chúng ta lại không làm.
 4. Ở giai đoạn này đừng đè nặng vấn đề phải kiếm nhiều tiền, thay vào đó hãy nghĩ việc học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm từ nguồn tài liệu Test IO Academy, các bug report của các tester trong cycle mình tham gia và đặc biệt là các bài chia sẻ trong group facebook cộng đồng freelance tester Vietnam
 5. Nên tìm đọc các bug của của tester đã được accepted trong các dự án test trước đó để học hỏi cách viết bug và tư duy bắt lỗi khi test các sản phẩm. Xem tại đây: https://testertudo.com/bug-list/
 6. Nên tận dụng kỹ năng tìm kiếm các câu trả lời để giải quyết các vấn đề từ các nguồn sau:

– Test IO academy: https://academy.test.io/en/

– Các bài chia sẻ, hỏi đáp từ group facebook: Cộng đồng freelance tester Vietnam

– Tổng hợp các bài post hướng dẫn trên website: testertudo.com

 
Mình chắc chắn rằng việc kiếm tiền online từ mảng này không khó nếu bạn đã thực hiện tốt những điều ở trên.
 
Đối với các bạn newbie ít kinh nghiệm thì nếu muốn có một team training về kiến thức và kỹ năng test thì có thể đăng kí tham gia chương trình ” Học testing online cùng team Testertudo “
 
Chúc ace freelancer sớm kiếm được tiền online từ mảng testing này.
 
Admin
 

Để được giải đáp thêm mọi người có thể kết nối với mình theo các kênh sau:

Đặng Phương
Email: dangphuonghvac@gmail.com
Facebook: Dang Phuong
Fanpage: Testertudo team
Phone: 038.292.6292
 
 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *